Sự đồng ý của các đối tượng

by Kinh Nguyen

 1. Trẻ em

  Rõ ràng là trẻ em không nên là đối tượng của một nghiên cứu mà có thể thực hiện tốt tương đương trên người lớn. Tuy nhiên, sự tham gia của trẻ là không thể thiếu được trong các nghiên cứu về bệnh tật ở tuổi nhỏ và các bệnh lý mà trẻ em đặc biệt cảm nhiễm. Giấy đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp sau khi giải thích đầy đủ về mục tiêu của thử nghiệm và các nguy hại tiềm tàng, các bất tiện và khó chịu là luôn luôn cần thiết.

 2. Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú

  Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các bà mẹ mang thai và đang cho con bú không nên làm đối tượng của các nghiên cứu không nhằm chữa bệnh có thể mang đến bất kỳ khả năng xảy ra nguy cơ nào tới cho bào thai hoặc trẻ sơ sinh. Trừ phi nghiên cứu dự định làm sáng tỏ vấn đề về thai kỳ hoặc sự tiết sữa. Các nghiên cứu liệu pháp chỉ được cho phép dưới góc độ cải thiện sức khỏe bà mẹ mà không làm thiệt hại tới thai, để tăng cường khả năng sống sót của thai nhi hoặc hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của trẻ còn bú mẹ hoặc khả năng của mẹ cho con bú đầy đủ.

  Các nghiên có hướng gây sảy thai, hoặc thực hiện với dự kiến sảy thai là một vấn đề phụ thuộc vào luật pháp quốc gia và các quy tắc tôn giáo cũng như văn hóa, do đó không thích hợp trong một khuyến nghị quốc tế.

 3. Người mắc bệnh tâm thần

  Về căn bản các cân nhắc tương tự về đạo đức áp dụng cho đối tượng này. Họ không nên được dùng làm đối tượng của các nghiên cứu mà có thể thực hiện tốt tương tự trên người lớn có đủ khả năng trí tuệ. Tuy nhiên họ cũng là đối tượng duy nhất cho các nghiên cứu về nguồn gốc và điều trị các bệnh hoặc khiếm khuyết về thần kinh.

  Cần tìm kiếm sự đồng ý của gia đình thân thuộc – có thể là vợ chồng, cha mẹ, con cái trường thành hoặc anh chị em – nhưng đôi khi việc này là mang giá trị không rõ ràng, nhất là các bệnh nhân rối loạn hoặc khiếm khuyết thần kinh đôi khi vẫn bị gia đình họ coi là một gánh nặng không mời.

 4. Các nhóm xã hội dễ tổn thương khác

  Chất lượng của giấy đồng ý của các đối tượng là thành viên cấp dưới hoặc kém quan trọng hơn trong các nhóm có cấu trúc thứ bậc đòi hỏi phải được cân nhắc cẩn thận, do sự sẵn sàng tình nguyện có thể bị ảnh hưởng quá mức bởi mong đợi những lợi ích gián tiếp. Ví dụ về các nhóm như vậy là sinh viên y khoa hoặc điều dưỡng, các nhân viên bệnh viện và phòng xét nghiệm cấp dưới, người làm thuê trong ngành công nghiệp dược và thành viên của các lực lượng vũ trang. Có thể bị phản đối nghiêm trọng hơn là các thử nghiệm chọn riêng một nhóm chủng tộc hoặc nhóm văn hóa.

 5. Các nghiên cứu dựa vào cộng đồng

  Khi nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở cộng đồng – v.d. thử nghiệm điều trị qua nguồn nước, các nghiên cứu về hệ thống y tế, các thử nghiệm quy mô lớn về thuốc trừ sâu mới, và các chất dinh dương thay thế hoặc bổ trợ – sự đồng ý cá nhân trên cơ sở người từng người có thể không khả thi, và quyết định cuối cùng để thực hiện nghiên cứu dựa hoàn toàn vào trách nhiệm của cơ quan y tế công cộng có thẩm quyền.

  Tuy nhiên, tất cả mọi phương tiện cần được sử dụng để thông tin cho cộng đồng liên quan về mục tiêu của nghiên cứu, các lợi ích mong đợi từ nghiên cứu và bất cứ nguy hại hoặc bất tiện tiềm tàng nào.

Comments

comments powered by Disqus